Giới thiệu taskcat – tool test dự án CloudFormation

taskcat

Hi Vtitans!
Hôm nay mình xin giới thiệu một tool test dùng cho dự án CloudFormation.

Chính chủ AWS

Bạn biết đấy, cho phép một tool làm đủ thứ trên môi trường khách hàng thì phải đánh giá tính tin cậy. Nếu không phải là của AWS thì cũng phải do AWS bảo chứng. Thật may là khách có hỏi phương án test nên trước khi bắt đầu chạy dự án, mình đã tìm ra em ấy. Bạn kiểm tra xuất xứ của ẻm ở đây nhé: https://aws.amazon.com/blogs/infrastructure-and-automation/up-your-aws-cloudformation-testing-game-using-taskcat/

TaskCat validate mạnh hơn CLI, cực mạnh

TaskCat có thể validate chay như aws cloudformation validate-template, nhưng mạnh hơn rất nhiều. Không phải là syntax đâu, em ấy có thể báo từ những lỗi đơn giản như thế này:

  • VPCEndpoint không support Tag bạn ơi.

Cho đến những lỗi oằn tà là vằn như thế này:

  • Instance type t2.small.db không tương thích LicenseModel general-public-license đâu, bạn chuyển sang db.t2.micro là được nhá

Vâng, team QuickStart của AWS đã chịu khó viết fix suggestion cho chúng ta. Một rổ lỗi có thể phát hiện và fix rất sớm, rất nhanh, at no cost nhờ TaskCat.

TaskCat execute và clean up

Bạn gõ một lệnh rồi chuyển sang việc khác, TaskCat thực thi việc tạo stack và report kết quả. Fail hay pass, TaskCat cũng clean up tất cả mọi thứ. Tôi thấy automation rất yummy ở đây, nhất là nếu thời gian tạo và xoá stack dài. Cũng đỡ mấy tình huống anh em tạo stack xong đi về và khách phải trả tiền một mớ resource nhể!

Như mọi thể loại auto khác, hãy cẩn thận với credentials

Team mình phục vụ nhiều khách hàng, nên mỗi khi bắt đầu adopt một tool, việc đầu tiên là có cách setup để không thể xảy ra chuyện tool phi vào nhầm nhà được. TaskCat tất nhiên hỗ trợ profile, việc của mình là tìm hiểu, đề ra convention và đảm bảo tuân thủ là ngon.
Với mình thì first, simple rule: default profile không bao giờ là của khách hàng, có thể là invalid hoặc phi vào tài khoản cá nhân.

Một vài rắc rối, nhưng cũng dễ vượt qua

Ghi nhận việc cài đặt TaskCat có thể gặp rắc rối, cụ thể nếu như trước đó bạn đã set up Docker không đúng thì sẽ phải mất một hồi đó.
Việc tìm hiểu concept và behavior, configure project, mày mò với settings liên quan đến S3 bucket cũng hơi nhiều gầu.
Nhưng, đáng!
Một vài hướng dẫn sử dụng:
https://aws.amazon.com/blogs/infrastructure-and-automation/a-deep-dive-into-testing-with-taskcat/
https://github.com/aws-quickstart/taskcat
https://raw.githubusercontent.com/taskcat/taskcat/master/tests/data/config_full_example/.taskcat.yml

Chúc bạn viết CloudFormation vui vẻ!
Thân, from Châu D9

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *